Chuyến công tác trong quá trình thực hiện đề tài “Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”

Từ tháng 6/2020, với sự tài sự của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED), nhóm nghiên cứu do PGS.TS. Đỗ Văn Đại - Trưởng Khoa Luật Dân sự làm chủ nhiệm đề tài và Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chủ chức chủ trì đề tài đã thực hiện Đề tài nghiên cứu cơ bản “Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”, mã số 505.01-2020.02. Đây là đề tài cấp quốc gia và là đề tài NAFOSTED đầu tiên của Trường Đại học Luật Tp. HCM.

Đề tài có sự tham gia của các giảng viên của Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh (PGS.TS. Trần Việt Dũng - Trưởng Khoa Luật Quốc tế, TS. Nguyễn Thị Hoa - Giảng viên Khoa Luật Quốc tế, NCS.ThS. Huỳnh Quang Thuận - Giảng viên Khoa Luật Dân sự, và ThS. Trần Hoàng Tú Linh - Giảng viên Khoa Luật Thương mại) và của Trường Đại học Ngoại thương (PGS.TS. Ngô Quốc Chiến - Giảng viên khoa Luật cơ sở Hà Nội và NCS.ThS. Trần Thanh Tâm – Giảng viên của cơ sở Tp. Hồ Chí Minh).

Trong khuôn khổ của Đề tài, nhóm nghiên cứu đã thực hiện chuyến công tác khảo sát và phỏng vấn chuyên sâu tại Đà Nẵng từ ngày 26 đến 29/11/2020. Trong ngày 26/11, nhóm nghiên cứu đã có buổi làm việc tại Công ty Luật LTT&Lawyers với đại diện là LS. Trần Minh Dũng và các thành viên của công ty. Tại buổi làm việc, nhóm nghiên cứu đã trình bày và giải đáp các thắc mắc về thủ tục giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Đồng thời, nhóm nghiên cứu đã lắng nghe nhu cầu cũng như khó khăn, vướng mắc trong việc sử dụng trọng tài thương mại tại Đà Nẵng.

Bên cạnh hoạt động khảo sát doanh nghiệp và lấy ý kiến chuyên gia, bốn thành viên của nhóm nghiên cứu (PGS.TS. Đỗ Văn Đại, PGS.TS. Trần Việt Dũng, PGS.TS. Ngô Quốc Chiến, và TS. Nguyễn Thị Hoa) đã tham gia giảng dạy lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho khoảng 200 học viên là các luật sư thành viên của Đoàn Luật sư Đà Nẵng và những cá nhân có nhu cầu nâng cao kiến thức về trọng tài thương mại. Thông qua buổi học, nhóm nghiên cứu đã có thêm được thông tin về nhu cầu, khúc mắc cũng như mong muốn, ý kiến của các luật sư trên địa bàn Đà Nẵng trong về trọng tài, về quy định của pháp luật và chính sách của Nhà nước để hình thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài phổ biến hơn trong cộng đồng doanh nghiệp.

Tổng hợp: Ban Truyền thông Ulaw

--%>
Top