Hội thảo khoa học "Nguyên tắc giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật áp dụng"

Khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo cấp Khoa với chủ đề: “Nguyên tắc giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật để áp dụng”

Nguồn: https://hcmulaw.edu.vn/vi/hoat-dong-khoa-hoc-hop-tac-quoc-te/khoa-luat-dan-su-truong-dai-hoc-luat-tp-hcm-to-chuc-hoi-thao-cap-khoa-voi-chu-de-nguyen-tac-giai-quyet-vu-viec-dan-su-trong-truong-hop-chua-co-dieu-luat-de-ap-dung

Trải qua 07 năm thi hànhnguyên tắc “Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng” được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã dần khẳng định vai trò trong thực tiễnmặc dù vậy, trong quá trình áp dụng cũng không thể tránh khỏi bất cập, thiếu sót. Nhằm đóng góp những cơ sở lý luận, pháp lý và mở rộng nghiên cứu về thực tiễn cho vấn đề này, vào sáng ngày 14/6/2023, Khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật TP.HCM đã tiến hành tổ chức Hội thảo cấp Khoa với chủ đề: “Nguyên tắc giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật để áp dụng”.

Hội thảo “Nguyên tắc giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật để áp dụng” do khoa Luật Dân sự trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức

Hội thảo có sự tham dự của ThS.NCS. Nguyễn Đức Phước - Chánh án Toà án nhân dân Quận Bình Tân, TP.HCM; Bà Lê Duy Bảo Chinh - Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân Quận Gò Vấp, TP.HCM; Bà Đặng Thị Tám - Thẩm phán Toà án nhân dân Quận Gò Vấp, TP.HCM; ThS. LS. TTV. Nguyễn Đức Thắng Ý - Hãng Luật YLAW & PARTERNERS;…

Phía Trường Đại học Luật TP.HCM có sự tham gia của TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng khoa Luật Dân sự; TS. Nguyễn Văn Tiến - Phó Trưởng khoa Luật Dân sự; TS. Lê Vĩnh Châu - Phó Trưởng khoa Luật Dân sự; TS. Nguyễn Phương Thảo - Trưởng Bộ môn Luật Dân sự;... cùng các giảng viên Khoa Luật Dân sự; Giảng viên các khoa; Nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên; cá nhân, tổ chức có quan tâm đến chủ đề hội thảo.

TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng khoa Luật Dân sự trường ĐH Luật TP.HCM phát biểu khai mạc Hội thảo

TS. Nguyễn Văn Tiến - Phó Trưởng khoa Luật Dân sự trường ĐH Luật TP.HCM đồng chủ trì điều hành buổi Hội thảo

Sau quá trình chọn lọc và biên tập, Ban Chuyên môn đã lựa chọn 05 bài tham luận trên tổng số 18 tham luận để trình bày tại Hội thảo.

Hội thảo đã đặt ra các mục tiêu trọng tâm: (i) Làm rõ những vấn đề lý luận cơ bản về “Nguyên tắc giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật để áp dụng; (ii) Luận giải những quy định pháp luật Việt Nam về “Nguyên tắc giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật để áp dụng” đồng thời chỉ ra những điểm còn hạn chế trong quy định pháp luật; (iii) Bình luận các bản án, quyết định của Tòa án để thông qua đó chỉ ra những bất cập, hạn chế trong thực tiễn áp dụng “Nguyên tắc giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật để áp dụng” vào giải quyết vụ việc dân sự; (iv) So sánh quy định pháp luật cũng như thực tiễn áp dụng pháp luật của một số quốc gia về vấn đề có liên quan để từ đó học hỏi những kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam; (v) Đưa ra một số kiến nghị nhằm sửa đổi những điểm bất cập, hạn chế của quy định pháp luật cũng như thực tiễn áp dụng “Nguyên tắc giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật để áp dụng”.

Mở đầu phiên làm việcThS. Nguyễn Tấn Hoàng Hải - Giảng viên Khoa Luật Dân sự trình bày bài tham luận với chủ đề: Thực tiễn áp dụng tập quán trong lĩnh vực dân sự hiện nay”.Câu hỏi trọng tâm tác giả đặt ra là trong bối cảnh pháp luật không có quy định về việc áp dụng tập quán và các n cũng không có thoả thuận thì tập quán có được áp dụngkhông hay chỉ áp dụng tập quán trong một số trường hợp nhất định. Hiện nay, quy định của pháp luật về tập quán chỉ mang tính là thừa nhận, chưa có quy định cụ thể về thẩm quyền áp dụng và giải thích khi áp dụng tập quán. Từ đó, tác giả đã đề xuất một số giải pháp: bổ sung các quy định về thẩm quyền xác định và giải thích tập quán; sớm ban hành hướng dẫn về tập quán, áp dụng tạp quán trong quá trình xét xử và nâng cao năng lực của người có thẩm quyền trong việc áp dụng tập quán một cách linh hoạt.

ThS. Nguyễn Tấn Hoàng Hải - Giảng viên Khoa Luật Dân sự trình bày bài tham luận “Thực tiễn áp dụng tập quán trong lĩnh vực dân sự hiện nay”

Liên quan tới đề tài “Áp dụng tương tự pháp luật trong giải quyết tranh chấp tài sản là “sính lễ”ThS. Lê Thị Mận - Giảng viên Khoa Luật Dân sự,tập trung làm rõ vấn đề nhận diện về tài sản là sính lễ và sự cần thiết áp dụng tương tự pháp luật trong các vụ việc giải quyết tranh chấp tài sản là sính lễ. Bên cạnh đó, tác giả đề cập một số nguyên tắc cho phép áp dụng tương tự pháp luật giải quyết tranh chấp tài sản là sính lễ cũng như thực tiễn áp dụng tương tự pháp luật để giải quyết tranh chấp tài sản là sính lễhiện nay thông qua các vụ việc cụ thể.

ThS. Lê Thị Mận - Giảng viên Khoa Luật Dân sự trình bày bài tham luận “Áp dụng tương tự pháp luật trong giải quyết tranh chấp tài sản là “sính lễ” và gợi  mở một số kiến nghị

Thông qua phần trình bày về “Thực tiễn áp dụng án lệ để giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân”của ThS. Phạm Thị Thuý - Giảng viên Khoa Luật Dân sự“Áp dụng lẽ công bằng trong giải quyết các tranh chấp dân sự”của ThS. Nguyễn Trần Bảo Uyên - Giảng viên Khoa Luật Dân sự và “Thực tiễn áp dụng quy định nguyên tắc giải quyết vụ việc việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật để áp dụng và kiến nghị hoàn thiện”của ThS.NCS. Nguyễn Đức Phước - Chánh án TAND Quận Bình Tân, TP.HCM, nhiều khía cạnh về thực tiễn áp dụng được gợi mở và nhận được sự quan tâm lớn từ phía các chuyên gia nghiên cứu.

ThS. Phạm Thị Thuý - Giảng viên Khoa Luật Dân sự trường ĐH Luật TP.HCMtrình bày đề tài “Thực tiễn áp dụng án lệ để giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân” và xin ý kiến đóng góp từ phía Hội thảo

ThS. Nguyễn Trần Bảo Uyên - Giảng viên Khoa Luật Dân trường ĐH Luật TP.HCM sự đặt ra một số câu hỏi xoay quanh vấn đề “Áp dụng lẽ công bằng trong giải quyết các tranh chấp dân sự”

ThS.NCS. Nguyễn Đức Phước - Chánh án TAND Quận Bình Tân, TP.HCM trình bày về “Thực tiễn áp dụng quy định nguyên tắc giải quyết vụ việc việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật để áp dụng và kiến nghị hoàn thiện”

Sau phần trình bày của các tác giả/nhóm tác giả, Hội thảo tiếp tục bước vào phiên thảo luận. Trên tinh thần trao đổi cởi mở, Hội thảo đãghi nhậnnhiều ý kiến có giá trị về mặt khoa học và thực tiễn.

Bà Đặng Thị Tám - Thẩm phán Toà án nhân dân Quận Gò Vấp, TP.HCM chia sẻ tại Hội thảo

 

Hội thảo Khoa học cấp Khoa với chủ đề “Nguyên tắc giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật để áp dụng” là cơ hội cho giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên của Trường Đại học Luật TP.HCM  những người nghiên cứu, hành nghề luật, trao đổi về thực tiễn áp dụng và đề xuất những kiến nghị để hoàn thiện.

Buổi Hội thảo kết thúc thành công nhờ vào sự tích cực, chuyên nghiệp của các thành viên tham dự

Nội dung: Mai Chi

Hình ảnh: Hồng Ngọc

Ban Truyền thông Ulaw

 

 

T

--%>
Top