KHOA LUẬT DÂN SỰ TỔ CHỨC BUỔI TRAO ĐỔI CHUYÊN MÔN VỚI GIÁO SƯ TRƯỜNG ĐẠI HỌC BRUXELLES, CHỦ ĐỀ: “NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ QUYỀN TÁC GIẢ TRONG VIỆC BẢO VỆ TÁC PHẨM TRUYỀN THỐNG, VĂN HOÁ DÂN GIAN VIỆT NAM, SO SÁNH VỚI PHÁP LUẬT CHÂU ÂU”

Nhằm tạo diễn đàn trao đổi chuyên môn pháp luật về sở hữu trí tuệ nói chung và pháp luật về quyền tác giả nói riêng, Khoa Luật Dân sự đã phối hợp với Giáo sư Andree Puttemans và Giáo sư Victor Levy đến từ Đại học Bruxelles – Bỉ để tổ chức buổi gặp gỡ, thảo luận các vấn đề liên quan pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung, đặc biệt là pháp luật về quyền tác giả ở Việt Nam và các quốc gia Châu Âu.

Tham dự buổi trao đổi chuyên môn có TS. Nguyễn Xuân Quang – Trưởng Khoa Luật Dân sự, TS. Nguyễn Văn Tiến - Phó trưởng khoa Luật Dân sự, TS. Lê Vĩnh Châu - Trưởng bộ môn Luật Tố tụng Dân sự Hôn nhân gia đình, cùng các giảng viên Khoa Luật Dân sự, các Nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên có quan tâm đến chủ đề của buổi trao đổi.

Tại buổi trao đổi chuyên môn, Giáo sư Andree Puttemans và Giáo sư Victor Levy đã lần lượt trình bày khái quát, giới thiệu sơ lược về vấn đề quyền tác giả đối với tác phẩm truyền thống, văn hoá dân gian, dẫn chứng các vụ việc thực tiễn tại các quốc gia Châu Á mà giáo sư đã có dịp nghiên cứu. Qua đó, giáo sư chỉ ra được các đặc trưng của loại hình tác phẩm này, tính cấp thiết của việc nghiên cứu và bảo hộ tác phẩm truyền thống, văn hoá dân gian. Giáo sư cũng trình bày về các quy định pháp luật Châu Âu về bảo hộ các loại hình tác phẩm nói chung. Các giảng viên Khoa Luật Dân sự cũng đưa ra sự đối chiếu, so sánh với pháp luật về quyền tác giả ở Việt Nam, các vấn đề về hướng giải quyết liên quan tranh chấp phát sinh đối với tác phẩm truyền thống, văn hoá dân gian đặc biệt là về dấu hiệu xác định loại hình tác phẩm này. Đồng thời, sinh viên, học viên tham dự buổi trao đổi chuyên môn cũng tích cực đặt câu hỏi để trao đổi các giáo sư về pháp luật quyền tác giả ở Châu Âu.

Kết thúc buổi trao đổi chuyên môn, nhiều vấn đề mới mẻ từ góc độ pháp luật và thực tiễn trong bảo hộ tác phẩm truyền thống, văn hoá dân gian đã được làm sáng tỏ, đưa ra nhiều gợi mở cho việc nghiên cứu các vấn đề pháp luật về quyền tác giả nói riêng và pháp luật về sở hữu trí tuệ nói chung.