20 NĂM TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG

MỖI NGÀY 01 TIN TỐT, MỖI TUẦN 01 CÂU CHUYỆN ĐẸP. 

20 năm "Tiếp sức đến trường", chúng tôi bắt đầu chương trình mới mà lòng không thôi ngạc nhiên. Ngần ấy thời gian đã đi qua, cả một thế hệ đã đi tới.Tôi lục tìm bài báo của mình về buổi trao học bổng đầu tiên: "Hành trình tiếp sức sẽ còn tiếp tục" - Tuổi Trẻ ngày 20-10-2003. Tên bài báo như một lời cam kết, và chúng tôi đã giữ lời cam kết đến nay là 20 năm. Nay, đã lại đến lúc kể với các bạn tân sinh viên tuổi 18 nghe chuyện ngày xưa - chuyện của 20 năm…  

20 năm, bắt đầu từ câu chuyện một chàng thanh niên tuổi 20 ở miền quê Quảng Trị đã hai lần trong hai năm liền đậu Đại học Bách khoa TP.HCM với số điểm cao nhưng vẫn đành xếp giấy báo trúng tuyển vào ngăn kéo để đi làm công nhân vì nhà nghèo quá.

Bài báo viết về Nguyễn Thanh Lập đã nhận được sự trợ giúp cộng hưởng không ngờ từ bạn đọc Tuổi Trẻ, và cùng với sự trợ giúp ấy là những lá thư cũng của bạn đọc kể với Tuổi Trẻ những câu chuyện của "những Lập khác nữa" để "gửi đến nỗi niềm của những nông dân, công nhân mong muốn con em vượt lên cái nghèo, cái khổ nhưng không biết ý chí có thắng nổi cái khốn khó dai dẳng?".

Ý chí đang bị thử thách dai dẳng ấy là của những chàng trai, cô gái tuổi 18 và những người làm báo Tuổi Trẻ đã mau chóng quyết định rằng sẽ không thể để họ đơn độc trong khó khăn trước ngưỡng cửa vào đời. Học bổng "Tiếp sức đến trường" đã ra đời như thế, lời cam kết "tiếp sức để các tân sinh viên tiếp tục, và học bổng sẽ tiếp tục - rộng hơn, sâu hơn, sớm hơn" đã ra đời như thế.                                                 20 năm, mùa đầu tiên ấy có 22 bạn tân sinh viên được nhận học bổng, và những năm sau con số cứ tăng dần lên hàng trăm, rồi hàng ngàn.

Phóng viên của chúng tôi ở khắp các tỉnh thành đã gặp không biết bao nhiêu tân sinh viên như các bạn hôm nay, cũng nhọc nhằn cùng cha mẹ vượt khó từ tấm bé, cũng nuôi ý chí thắng nghịch cảnh tuổi thiếu niên, cũng đôi lần ngã lòng khi bắt gặp cái nhíu mày, nhăn trán của cha, tiếng thở dài với lo toan của mẹ khi tính toán những chi phí để mình vào đại học.

20 năm đủ để chúng tôi hiểu những lo toan ấy, và chúng tôi cũng biết được những cơ hội sẽ đến khi các bạn bước vào giảng đường, trải nghiệm cuộc sống sinh viên, nắm được tri thức đại học. Và vì vậy, các bạn hãy yên tâm nắm lấy tay của chúng tôi, trợ sức để các bạn tiếp tục đi những bước trưởng thành.

Hiện nay, học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng mang trong mình ước mơ, niềm khát khao được đến trường để tiếp tục con đường học vấn của bản thân vẫn còn được tiếp tục được kêu gọi, phát động. Đường link đăng ký học bổng "Tiếp sức đến trường 2023": 👉https://s.net.vn/t53s

----------------------                 

 Nguồn: (Báo tuổi trẻ) https://s.net.vn/tKjO

--%>
Top